Đề xuất xử phạt tối đa 75 triệu đồng với người nhập cảnh trái phép

  Cho ý kiến về Luật Xử lý vi phạm hành chính sửa đổi, ông Nguyễn Văn Giàu đã đề nghị nâng mức xử phạt vi phạm hành chính với trường hợp nhập cảnh trái phép.

  Tình hình dịch Covid-19 ở Việt Nam đang có những diễn biến mới, để tránh lây lan trong cộng đồng, người dân cần thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, trong đó có giãn cách xã hội.

  Từ khi dịch bùng phát, Việt Nam đã dừng nhập cảnh đối với người nước ngoài, chỉ đón công dân Việt về nước. Thế nhưng, tình trạng nhập cảnh trái phép vẫn diễn ra. Thậm chí, nhiều người Việt vì lợi ích cá nhân mà thực hiện những hành vi phạm pháp.


  Những đối tượng nhập cảnh trái phép bị công an bắt giữ (Ảnh: Công An Bắc Ninh)

  Nâng mức phạt lên tối đa 75 triệu đồng

  Theo báo Tiền Phong đưa tin, hôm nay, ngày 10/8, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Luật Xử lý vi phạm hành chính sửa đổi, đồng chí Nguyễn Văn Giàu - Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại của Quốc hội đã đưa ra những ý kiến của mình về việc này. 

  Ông đề nghị bổ sung trong dự án luật quy định xử phạt đối với những trường hợp môi giới, cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép để giảm tối đa tình trạng này. Bên cạnh đó, Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại cũng đánh giá cao tỉnh Quảng Ninh trong việc xét xử 25 năm tù cho 6 đối tượng môi giới cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

  Việt Nam hoàn thiện quy trình sản xuất vắc xin Covid-19
  Khẩn trương tìm kiếm người đi cùng chuyến xe với bệnh nhân số 791
  Bệnh nhân 100 tuổi mời bác sĩ đến nhà chơi sau khi khỏi COVID-19


  6 đối tượng nhận tổng cộng 25 năm giam giữ. (Ảnh: TTXVN)

  Cũng trong buổi họp này, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã tiếp thu đề xuất trên và đưa ra lời lý giải đối với các hành vi vi phạm quy định xuất nhập cảnh, cư trú, đi lại.

  Theo đó, theo quy định tại nghị định 167 năm 2013 về lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, mức phạt đối với các hành vi tổ chức đưa dẫn, hoặc môi giới cho người khác xuất nhập cảnh vào Việt Nam trái phép trên lên đến 30 - 40 triệu đồng.

  Việc người nước ngoài đến Việt Nam cư trú trái phép cũng có mức phạt tương đương. Thậm chí, cho người nước ngoài nghỉ qua đêm nhưng không khai báo tạm trú theo quy định cũng bị phạt 2 triệu đồng. Ngoài ra, một số biện pháp bổ sung là trục xuất, chế tài hình sự.


  Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cũng đã có những phát biểu tại cuộc họp này. (Ảnh: TPO)

  Sau khi nghe phần giải trình trên của ông Lê Thành Long, ông Nguyễn Văn Giàu đã đề nghị nâng mức phạt tối đa lên 75 triệu đồng đối với những hành vi vi phạm quy định về xuất nhập cảnh, cư trú đi lại.

  Việt Nam hoàn thiện quy trình sản xuất vắc xin Covid-19
  Sinh viên b.ỏ c.on s.ơ si.nh: ‘Ai nhặt thì đặt tên Trọng‘
  Bệnh nhân 485 tử vong vì suy thận mạn giai đoạn cuối và mắc COVID-19

  Thêm vào đó, ông cho rằng các khu lưu trú chưa có hình phạt rõ ràng. Ông nói: “Luật Cư trú hiện nay mới chỉ quy định với người Việt Nam mà chưa quy định với người nước ngoài trong khi đây là cái cực kỳ nguy hiểm”. 

  Tình hình nhập cảnh trái phép từ đầu năm đến nay

  Tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ trước đó, người phát ngôn của Bộ Công an - Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết từ đầu năm đến nay đã có  hơn 500 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép tại 27/63 địa phương trên cả nước. Trong đó nhiều nhất phải kể đến các tỉnh: Quảng Ninh (126 trường hợp), Đà Nẵng (78 người), Bắc Ninh (35 trường hợp), An Giang (44 người),...

  Theo đó, các lực lượng chức năng đã phát hiện 21 vụ với 177 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Đối với hành vi tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép, Việt Nam đã khởi tố 5 vụ với 19 người Việt Nam và 1 người Trung Quốc.


  Đã có nhiều nhóm người nhập cảnh trái phép được lực lượng chức năng truy ra. (Ảnh: Tiền Phong)

  Hiện tại, các cơ quan chức năng cũng xử lý nghiêm các hành vi vi phạm xã hội, đảm bảo trật tự an toàn xã hội của đất nước, đặc biệt là trong giai đoạn tình hình dịch bệnh đang còn nhiều phức tạp.

  create

  Daisy / yan.thethaovanhoa.vn

  Nguồn: http://yan.thethaovanhoa.vn/de-xuat-xu-phat-toi-da-75-trieu-dong-voi-nguoi-nhap-canh-trai-phep-238383.html

  Thêm 29 ca mắc mới COVID-19 liên quan đến Đà Nẵng, Việt Nam có 841 bệnh nhân

  Thêm 29 ca mắc mới COVID-19 liên quan đến Đà Nẵng, Việt Nam có 841 bệnh nhân

  timer09/08/2020

  Bản tin 18h ngày 9/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận thêm 29 ca mắc mới COVID-19 đều liên quan đến Đà Nẵng, trong đó Đà Nẵng 19 ca, Quảng Nam 8 ca, Quảng Trị 2 ca. Đến nay, Việt Nam có 841 bệnh nhân

  Đại gia đình 22 người mắc kẹt giữa tâm dịch Đà Nẵng

  Đại gia đình 22 người mắc kẹt giữa tâm dịch Đà Nẵng

  timer08/08/2020

  Là khách du lịch bị mắc kẹt tại Đà Nẵng, đại gia đình anh Hoàng ở Hà Nội đã có những ngày đáng nhớ nhờ sự lạc quan và tình cảm của những người dân nơi đây.

  Thứ trưởng Bộ Y tế: 10 ngày tới là đỉnh dịch, mục tiêu hiện giờ là phát hiện những ca nhiễm trong cộng đồng

  Thứ trưởng Bộ Y tế: 10 ngày tới là đỉnh dịch, mục tiêu hiện giờ là phát hiện những ca nhiễm trong cộng đồng

  timer06/08/2020

  Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, số lượng bệnh nhân mắc Covid-19 sẽ còn tăng lên và đến đỉnh dịch trong vòng 10 ngày tới. Qua phân tích sự lây nhiễm của virus, ngành y tế khuyến cáo người dân, cần hết sức cẩn thận và thực hiện nghiêm những biện pháp phòng chống dịch bệnh.

  59 triệu đồng/lượng, giá vàng trong nước lên mức cao nhất trong lịch sử

  59 triệu đồng/lượng, giá vàng trong nước lên mức cao nhất trong lịch sử

  timer05/08/2020

  Ảnh hưởng từ thị trường quốc tế, sáng 5-8, giá vàng trong nước tăng 600.000-1.000.000 đồng/lượng, lên 58,7 triệu đồng/lượng, mức cao nhất trong lịch sử.