Đến A Lưới đi Sim, tắm suối và xem trình diễn dệt Dèng

  Tái hiện tục đi Sim, phiên chợ vùng cao, trình diễn dệt Dèng và trang phục từ Dèng... sẽ có trong Ngày hội Văn hóa Thể thao và Du lịch các dân tộc thiểu số huyện A Lưới lần thứ II, năm 2018.

  Trong hai ngày 28 và 29/4/2018, tại huyện A Lưới (Thừa Thiên – Huế) sẽ diễn ra Ngày hội Văn hóa Thể thao và Du lịch các dân tộc thiểu số huyện A Lưới lần thứ II, năm 2018.

  Theo Ban tổ chức, năm nay ngày hội sẽ diễn ra tại thị trấn A Lưới và các xã Hồng Hạ, Hồng Kim với nhiều hoạt động đặc sắc, hấp dẫn như: Trình diễn dệt Dèng và trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số huyện A Lưới; Tái hiện tục đi sim (Pộc Xu) và Phiên chợ vùng cao; Trình diễn tắm suối và tái hiện hoạt động sinh hoạt dưới nước của đồng bào Pa Cô… Đây là các hoạt động thể hiện sự đa dạng, phong phú về bản sắc, phong tục, tập quán của các dân tộc khác nhau trên địa bàn.

  Tắm suối và các hoạt động sinh hoạt dưới nước là nét văn hóa đặc sắc đến nay vẫn được đồng bào các dân tộc thiểu số tại A Lưới gìn giữ.

  Tắm suối và các hoạt động sinh hoạt dưới nước là nét văn hóa đặc sắc đến nay vẫn được đồng bào các dân tộc thiểu số tại A Lưới gìn giữ.

   

  Nếu dệt Dèng (Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia) là nghề truyền thống của dân tộc Tà Ôi đã có từ lâu đời, được trao truyền qua nhiều thế hệ với tinh hoa thể hiện qua kỹ thuật đưa trực tiếp các hạt cườm vào sản phẩm dệt tạo thành các nét hoa văn riêng biệt thì tục đi Sim cũng là nét văn hóa độc đáo thu sự quan tâm của nhiều người.

  Tục đi Sim (Pộc Xu) là một tập tục có từ lâu đời, là nơi hẹn hò của các chàng trai, cô gái tuổi xuân thì. Họ trao nhau những câu hát giao duyên đầy trữ tình, cả ánh mắt thiết tha nồng thắm với những cung bậc cảm xúc đầy yêu thương. Từ bao đời nay, tục lệ đi Sim đã trở thành nét đẹp văn hóa không thể thiếu trong đời sống tinh thần của đồng bào các dân tộc thiểu số A Lưới. Tại ngày hội năm nay, một lần nữa tục đi Sim sẽ được tái hiện lại bên con suối Păr Le, xã Hồng Hạ.

  Việt Nam hoàn thiện quy trình sản xuất vắc xin Covid-19
  Sinh viên b.ỏ c.on s.ơ si.nh: ‘Ai nhặt thì đặt tên Trọng‘
  Bệnh nhân 485 tử vong vì suy thận mạn giai đoạn cuối và mắc COVID-19

  Trong khi đó, Chương trình trình diễn tắm suối và tái hiện hoạt động sinh hoạt dưới nước của đồng bào Pa Cô sẽ được tổ chức bên con suối A Nôr, xã Hồng Kim. Tắm suối là nét văn hóa gắn liền với cuộc sống của đồng bào các dân tộc thiểu số sinh sống trên dãy Trường Sơn nói chung và đồng bào dân tộc Pa Cô nói riêng. Đây được xem là một nét đẹp văn hóa hết sức thánh thiện, tẩy uế bụi trần, không suồng sã, vồ vập mà nhẹ nhàng, kín đáo, thẹn thùng giữa cảnh sắc thiên nhiên tuyệt mĩ của đại ngàn Trường Sơn. Cho đến nay, tắm suối, các trò chơi dân gian dưới nước và cách thức tắm, gội đầu truyền thống bằng các loại thảo dược thiên nhiên vẫn được gìn giữ, lưu truyền.

  Được biết, cùng với các hoạt động chính kể trên, tại Ngày hội Văn hóa Thể thao và Du lịch các dân tộc thiểu số huyện A Lưới lần thứ II còn có các hoạt động đặc sắc khác như: Trình diễn và trưng bày các sản phẩm văn hóa, du lịch của địa phương; các hoạt động thể thao truyền thống; Liên hoan ẩm thực truyền thống các dân tộc thiểu số huyện A Lưới…

  Ông Nguyễn Mạnh Hùng – Chủ tịch UBND huyện A Lưới cho biết, ngày hội diễn ra sẽ là dịp để cộng đồng các dân tộc như Pa Cô, Tà Ôi, Pa Hy, Ka Tu cùng các dân tộc anh em đang sinh sống trên đại ngàn Trường Sơn đoàn kết, gắn bó chặt chẽ với nhau hơn. Đây còn là cơ hội để huyện A Lưới giới thiệu, quảng bá về tiềm năng, thế mạnh phát triển văn hóa, thể thao, du lịch và di sản văn hóa các dân tộc tại địa phương đến với mọi người.

  create

  Lê Chung / toquoc.vn

  Nguồn: http://toquoc.vn/du-lich/den-a-luoi-di-sim-tam-suoi-va-xem-trinh-dien-det-deng-287313.html

  Lạc lối trong khu chợ trăm tuổi trứ danh của Cố đô Huế

  Lạc lối trong khu chợ trăm tuổi trứ danh của Cố đô Huế

  timer29/06/2020

  Chợ Đông Ba được coi là nơi lưu giữ những tinh tuý văn hoá đặc sắc của Cố đô Huế. Tại khu chợ lâu đời này, du khách có thể tìm mua nhiều loại đặc sản xứ Huế nổi tiếng từ lâu đời...

  Đà Nẵng: Đẹp quên lối về “Mùa rêu xanh mướt“ tại rạn Nam Ô

  Đà Nẵng: Đẹp quên lối về “Mùa rêu xanh mướt“ tại rạn Nam Ô

  timer29/06/2020

  Bãi đá ở rạn Nam Ô (phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu) mùa này đang khoác lên mình tấm áo xanh mềm mại như nhung của thảm rêu non.

  Độc đáo tour du lịch mới “Sáng Thủy Biều – Chiều Tam Giang”

  Độc đáo tour du lịch mới “Sáng Thủy Biều – Chiều Tam Giang”

  timer29/06/2020

  Công ty du lịch Huế (Huetourist) vừa cho ra mắt mô hình du lịch mới “Sáng Thủy Biều – Chiều Tam Giang”. Đây là tour du lịch theo nhóm nhỏ, có tương tác, trải nghiệm cuộc sống tại điểm đến, chuyến đi linh động về mặt thời gian, tích hợp nhiều mục đích đi du lịch cho du khách.

  Theo chân hội chị em vi vu và sở hữu bí kíp ăn chơi ngon – bổ - rẻ chỉ với 1200k ở Huế

  Theo chân hội chị em vi vu và sở hữu bí kíp ăn chơi ngon – bổ - rẻ chỉ với 1200k ở Huế

  timer29/06/2020

  Huế được biết đến với những địa danh gắn liền với lịch sử hào hùng của dân tộc và thắng cảnh đẹp, không chỉ vậy đến với Huế bạn sẽ được thưởng thức những món ăn ngon nổi tiếng như: Bánh xèo, cơm hến hay chè Huế… Đó chính là những lí do Huế trở thành điểm đến của nhiều người.