Cậu bé khơi thông cống giữa trời mưa được Bộ GD&ĐT tặng bằng khen

  Sáng 10/7, em P.T.Đ., học sinh lớp 6 từng dừng xe giữa trời mưa, nhặt rác khơi thống cống đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng bằng khen.

  Những ngày giữa tháng 6, cậu bé P.T.Đ., học sinh lớp 6/1 trường THCS Long An, huyện Long Thành (Đồng Nai) dừng xe giữa trời mưa, dùng tay không khơi thông miệng cống đã khiến cộng đồng mạng "tan chảy".

  Ngay sau khi đoạn clip ghi lại hành động của em được đăng tải trên mạng xã hội, rất nhiều người đã bày tỏ sự nể phục và cảm động. Sau khi được UBND huyện Long Thành trao thưởng vào buổi lễ chào cờ đầu tuần, mới đây Đ. lại tiếp tục được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng bằng khen vì hành động ý nghĩa của mình.


  Đ. dừng xe giữa trời mưa để nhặt rác khơi thông miệng cống (Ảnh: Chụp màn hình)

  Cậu bé dùng tay không khơi thông cống được Bộ GD&ĐT tặng bằng khen

  Trong buổi lễ bế giảng năm học 2019-2020 tại Trường THCS Long An (xã Long An, H.Long Thành, Đồng Nai) diễn ra vào sáng 10/7, em P.T.Đ. đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo trao tặng bằng khen vì hành động vô cùng ý nghĩa của mình.


  Đ. được nhận bằng khen của Bộ GD&ĐT (Ảnh: Thanh niên)

  Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo có mặt trong buổi lễ bế giảng là ông Nguyễn Xuân An Việt (Phó vụ trưởng Vụ giáo dục chính trị và công tác học sinh, sinh viên thuộc Bộ GD-ĐT) đã trao tận tay tấm bằng khen cho em Đ. trước sự chứng kiến của thầy cô, bạn bè và các vị phụ huynh. Ông Việt chia sẻ, ô nhiễm môi trường là vấn đề toàn cầu và bảo vệ môi trường là trách nhiệm của toàn xã hội chứ không riêng cá nhân hay tổ chức nào.

  Việt Nam hoàn thiện quy trình sản xuất vắc xin Covid-19
  Khẩn trương tìm kiếm người đi cùng chuyến xe với bệnh nhân số 791
  Bệnh nhân 100 tuổi mời bác sĩ đến nhà chơi sau khi khỏi COVID-19

  "Hành động nhặt rác từ miệng cống thoát nước đang gây ách tắc dòng chảy của em Đ. là một hành động đẹp, thể hiện ý thức bảo vệ môi trường cao, đúng như lời Bác Hồ dạy “tuổi nhỏ làm việc nhỏ”. Không những vậy, hành động của em Đ. đã tạo ra một sự lan tỏa tích cực đối với toàn xã hội nói chung và ngành giáo dục nói riêng", ông Việt phát biểu trước toàn trường.

  Khuyến khích phát huy những hoạt động vì môi trường

  Không chỉ khen ngợi hành động của Đ., ông Việt còn nhấn mạnh đây chính là kết quả cho thấy nhà trường đã thực hiện tốt việc lồng ghép, tích hợp các nội dung bảo vệ môi trường vào hoạt động giáo dục. Trong thời gian tới, nhà trường cần phát huy thành quả này hơn nữa, gắn việc triển khai các cuộc vận động "xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “xây dựng cảnh quan nhà trường xanh, sạch, đẹp" vào các bài học giáo dục môi trường.


  Em Đ. trong buổi lễ bế giảng ngày 10/7 (Ảnh: Ngôi sao)

  Bên cạnh đó, nhà trường và tổ chức Đoàn - Đội cần thực hiện nhiều hoạt động ngoại khóa về giáo dục môi trường, dạy kỹ năng sống liên quan đến bảo vệ môi trường để các em học sinh hiểu rõ được tầm quan trọng của môi trường với cuộc sống.

  Việt Nam hoàn thiện quy trình sản xuất vắc xin Covid-19
  Sinh viên b.ỏ c.on s.ơ si.nh: ‘Ai nhặt thì đặt tên Trọng‘
  Bệnh nhân 485 tử vong vì suy thận mạn giai đoạn cuối và mắc COVID-19

  Cậu bé khơi thông cống ước mơ trái đất không còn rác

  Trước đó, Đ. từng kể lại sự việc cho biết, thực tế hôm ấy em không chỉ nhặt rác ở một miệng cống mà phải đến 15-20 miệng cống bị rác thải, ni lông, bao giấy làm bít tắc. Khi đó Đ. chỉ nghĩ đơn giản rằng làm sạch cống để mọi người đi lại dễ dàng hơn, nếu nước không thoát được, gây ngập thì sẽ có nhiều người gặp khó khăn, nguy hiểm.

  Nói về hành động của mình, Đ. cho rằng việc làm này không hề cực bởi nó rất dễ dàng. Không những thế, em còn có một ước mơ lớn lao hơn cả đó là muốn cho cống hết nước, đường được khô ráo, Trái đất sạch sẽ không còn nhiều rác.


  Hình ảnh em Đ. rạng rỡ trong buổi lễ bế giảng sáng ngày 10/7 (Ảnh: Thanh niên)

  Câu chuyện về Đ. ngay sau khi được đăng tải trên mạng xã hội đã thu hút sự quan tâm lớn từ cộng đồng. Hành động của em không chỉ khiến bao người nể phục mà còn truyền đi một thông điệp ý nghĩa về ý thức bảo vệ môi trường. Còn bạn, bạn nghĩ sao về cậu bé P.T.Đ.?

  create

  Gia An / yan.thethaovanhoa.vn

  Nguồn: http://yan.thethaovanhoa.vn/cau-be-khoi-thong-cong-giua-troi-mua-duoc-bo-gddt-tang-bang-khen-234750.html