Khẩn trương tìm kiếm người đi cùng chuyến xe với bệnh nhân số 791

  Các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh và cộng đồng đang khẩn trương truy vết, tìm kiếm trường hợp công dân Ngô Thái Ng. đi cùng chuyến xe với bệnh nhân số 791 để tiến hành thực hiện cách ly y tế.

  Nhân viên phòng xét nghiệm tiến hành xét nghiệm. (Ảnh: Văn Dũng/TTXVN)

   

  Tối 11/8, ông Nguyễn Đức Cường, Giám đốc Sở Y tế Quảng Bình, cho biết liên quan đến các trường hợp tiếp xúc gần và có liên quan đến bệnh nhân số 791 (ở thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa), hiện các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh và cộng đồng đang khẩn trương truy vết, tìm kiếm trường hợp công dân Ngô Thái Ng. đi cùng chuyến xe với bệnh nhân số 791 (chuyến xe biển kiểm soát 51B234.17) để tiến hành thực hiện cách ly y tế phòng chống dịch theo quy định.
   
  Theo thông tin Sở Y tế Quảng Bình tiếp nhận, công dân Ngô Thái Ng. sống tại tỉnh Thừa Thiên-Huế, có lịch trình di chuyển đi cùng chuyến xe với bệnh nhân số 791 và đã xuống xe tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình.
   
  Hiện Công an huyện Lệ Thủy và tỉnh Thừa Thiên-Huế đang điều tra, truy vết công dân Ngô Thái Ng. để thực hiện các biện pháp phòng dịch bệnh.
   
  Trong ngày, Sở Y tế Quảng Bình và các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh cũng đã rà soát, tổ chức cách ly và lấy mẫu xét nghiệm hai người tại huyện Bố Trạch (Quảng Bình), đi trên chuyến xe Ngọc Sáng (biển kiểm soát 51B-234.17) từ Hà Nội vào Thành phố Hồ Chí Minh ngày 5/8 (theo Thông báo khẩn số 27 của Bộ Y tế).
   
  Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Bình cũng đã thông báo kết quả xét nghiệm của 68 trường hợp nghi nhiễm virus SARS-CoV-2; trong đó, 49 mẫu đi về từ vùng dịch và 19 mẫu tại khu cách ly tập trung của tỉnh. Tất cả đều cho kết quả âm tính.
   
  Đến thời điểm này, Quảng Bình chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm virus SARS-CoV-2. Địa phương có 5.196 trường hợp đang thực hiện theo dõi, cách ly; 8 trường hợp nghi ngờ đang được điều trị cách ly tại các bệnh viện, 83 người đang cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh Quảng Bình; 29 mẫu bệnh phẩm đang chờ kết quả xét nghiệm.
   
  Giám đốc Sở Y tế Quảng Bình Nguyễn Đức Cường yêu cầu mọi tổ chức cá nhân thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch của Trung ương và tỉnh.
   
  Người dân cần thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông công cộng, hạn chế tập trung đông người không cần thiết.
   
  Đồng thời, Sở Y tế khuyến cáo người dân khai báo y tế điện tử tự nguyện, cài đặt ứng dụng Bluezone nếu đủ điều kiện.
   
  Các cơ quan chức năng và địa phương liên quan cần tăng cường rà soát, kiểm tra việc chấp hành các biện pháp phòng chống dịch, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong phòng, chống dịch COVID-19.
   
  Tối 11/8, Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh cho biết tất cả 42 trường hợp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh có tiếp xúc gần với bệnh nhân số 751 và 812 đều âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2.
   
  Hiện các trường hợp trên được cách ly, theo dõi tại khu cách ly tập trung của tỉnh. Các trường hợp F2 và F3 ở các địa phương đều được y tế cơ sở, chính quyền địa phương theo dõi, quản lý và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.
   
  Để tiếp tục triển khai có hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19, Ủy ban Nhân dântỉnh Bắc Ninh yêu cầu các sở, ngành, địa phương cần xác định trong thời gian 15 ngày tới (từ ngày 10-25/8) là thời kỳ cao điểm.
   
  Vì vậy, cả hệ thống chính trị cần vào cuộc tích cực, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, phải cảnh giác cao độ, chủ động triển khai ngay các biện pháp phòng, chống dịch theo từng cấp độ, không để dịch bệnh bùng phát trên địa bàn.
   
  Các cơ quan, đơn vị tập trung rà soát, hoàn thiện kịch bản phòng, chống dịch theo các cấp độ; đặt ra các tình huống, đưa ra các biện pháp ứng phó, chuẩn bị tốt nhất lực lượng, cơ sở vật chất, phương án sẵn sàng hành động trong trường hợp dịch bùng phát trên diện rộng, bảo đảm phản ứng nhanh, kịp thời.
   
  Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các cấp phải duy trì tổ, nhóm phản ứng nhanh "đi từng ngõ, gõ từng nhà" để kịp thời phát hiện các trường hợp cư trú trái phép, các trường hợp nghi ngờ, đi từ vùng có dịch về địa phương và thực hiện khai báo y tế, khoanh vùng, cách ly phù hợp, dập dịch hiệu quả.
   
  Từ ngày 12/8, tỉnh Bắc Ninh tiến hành xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang tại nơi công cộng.
   
  Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo hạn chế tổ chức các hội nghị, hội thảo, sự kiện đông người không cần thiết. Trường hợp cần tổ chức phải đảm bảo thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định của Bộ Y tế.
   
  Các địa phương tuyên truyền đến nhân dân hạn chế tối đa việc tụ tập đông người tại lễ cưới, tiệc cưới, tiệc chúc mừng và tang lễ để đảm bảo công tác phòng, chống dịch cho bản thân và cộng đồng.
   
  Từ ngày 10-25/8, đối với những gia đình tổ chức lễ cưới, tiệc cưới, đề nghị không mời khách, chỉ mời trong nội bộ gia tộc; tuyên truyền, vận động, khuyến cáo các gia đình có tang lễ thực hiện hình thức hỏa táng.

  create

  Võ Dung-Quang Nhiều / vietnamplus.vn

  Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/khan-truong-tim-kiem-nguoi-di-cung-chuyen-xe-voi-benh-nhan-so-791/656987.vnp